เรื่องความอ้วน น้ำหนักเยอะ เป็นสิ่งที่สาวสาวไม่ชอบ หลายคนหลายท่านก็รู้แล้วว่า วิธีที่จะทำให้ลดน้ำหนักนั้นก็คือการออกกำลังกาย หรือการเลือกทานอาหาร  หลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นไขมัน เนื้อหมู อาหารที่เป็นของหวาน แต่ก็ยากมากสำหรับท่านที่ไม่สามารถควบคุมการกินของตัวเองได้  บางท่านก็พยามอดทานอาหารพยายทานอาหารให้น้อยลง แต่ก็ยังเหมือนเดิม   ผมมีเคล็ดลับวิธีที่จะนำมาบอกท่านที่สนใจอยากจะลดน้ำหนัก มาดูกันครับ

 ต้องรับประทานอาหารและออกกำลังกายให้เหมาะสม

ร่างกายของเราจะแตกต่างบางคนอ้วนมาก บางคนอ้วนน้อย ทำไมเวลาออกกำลังพร้อมกับเพื่อน น้ำหนักเรากลับไม่ลดเลย แต่เพื่อนกับลดลง เป็นเพราะว่า เราออกกำลังกายไม่เหมาะสมกับร่างกายของเรา   แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าร่างกายเที่เหมาะสมต้องเป็นอย่างไร   จำนวนพลังงานที่ต้องการในแต่ละวัน มีวิธีการคิดดังนี้ครับ

วิธีการคิดค่า  B as al Met abolic R ate  (BMR)

สำหรัผู้บชาย  : BMR =665+(13.7* น้ำหนักตัวเป็น กก.) + (5 *  ส่วนสูงเป็น ซม.) – (6.8 * อายุ)

สำหหรับผู้หญิง : BMR = 665 + (9.6 * น้ำหนักตัวเป็น กก. ) + (1.8 * ส่วนสูงเป็น  ซม.) – (4.7 * อายุ)

จะห็นได้ว่าน้ำหนัก อายุ ส่วนสูง ทั้งหมดนี้ เป็นปัจจัยสำคัญ ที่จะทำให้เกิดต่อการลดน้ำหนัก  ในการเผาผลาญพลังงานในแต่ละวันของเรา ดังนั้น ถ้าคุณต้องการ อยากจะลดน้ำหนัก คุณต้องเผาผลาญพลังงาน ให้มากกว่า พลังงานจากอาหารที่ได้รับครับ  ดังนั้นถ้าเราอยากรู้ว่าเราออกกำลังกาย แบบไหน เช่น แบบกลาง แบบหนัก  จะมีการเผาผลาญได้เท่าไหร่ มีวิธีคิดดังนี้  ให้เอาค่า  BMR  ที่ได้เอามาคูณกับเลขจำนวนนี้เลยครับ เช่น

 เวลาที่นั่งอยู่เฉยๆ กับที่ไม่ได้ออกกำลังกาย  = MBR * 1.2

ออกกำลังเล่นกีฬาเล็กน้อย  2 – 3  วัน ต่อ อาทิตย์   = MBR * 1.375

ออกกำลังเล่นกีฬาปานกลาง  3 – 5 วัน  ต่อ อาทิตย์  = MBR * 1.55

ออกกำลังกาย เล่นกีฬาอย่างหนัก  6 –  7   วัน ต่อ สัปดาห์  = MBR * 1.725

ออกกำลังกาย เล่นกีฬาอย่างหนัก  เช้าเย็น  = MBR * 1.9

          การออกกำลังกายจะเบา ปานกลางหนัก อย่างไรก็ตาม ต้องปฏิบัติให้เหมาะสมกับร่างของละคน คนเราน้ำหนักส่วนสูงแตกต่างกัน เราไม่สามารถทำเหมือนกับเพื่อนได้ เพื่อนบางคนก็ชอบออกกำลังนาน แต่ถ้าผิดสูตรรที่กล่าวมาทั้งหมดนี้มันก็ไม่ได้ผลอะไร นี่เป็นเกร็ดความรู้เคล็ดลับง่าย ๆ สาหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักควรรู้ แล้วคุณจะมีรูปร่างที่สวยงามหุ่นดีอย่างแน่นอน จะใส่เสื้อกางเกงก็ใส่ได้ง่าย ขอให้ปฏิบัติตามสูตรนี้อย่างจริงจังนะ สู้

Credit: Lorzo.com