การออกกำลังกายกระชับสัดส่วน กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่สิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากก็คือการขจัดไขมันส่วนเกินในร่างกายออกไปให้หมด ซึ่งหากไขมันส่วนเกินนี้เอง ที่ทำให้คุณมีปัญหารูปร่าง การวิ่งจัดเป็นวิธีลดไขมันอย่างหนึ่งที่มีประสิทธิภาพมาก ในการขจัดไขมันในร่างกายให้ลดลงได้อย่างรวดเร็ว วันนี้เรามีเทคนิคดี ๆ ในการวิ่ง เพื่อขจัดไขมันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพกัน

  1. วิ่งให้ไกลขึ้นกว่าเดิม การเพิ่มระยะทางในการวิ่งให้ไกลมากยิ่งขึ้น ก็จะทำให้ร่างกายได้ใช้พลังงานเพิ่มมากขึ้น ส่งผลทำให้ไขมันถูกใช้มากยิ่งขึ้นนั้นเอง จึงส่งผลดีต่อการลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก การวิ่งด้วยความเร็วที่คงที่นั้นจะส่งผลดีอย่างมากในการขจัดไขมันส่วนเกิน แต่ต้องคำนึงถึงสภาพร่างกายและน้ำหนักตัวเป็นหลัก เพราะคนที่มีน้ำหนักตัวมาก ไม่ควรวิ่งติดต่อกันเป็นเวลานานจนเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดปัญหากับข้อต่อได้
  2. เวลาวิ่งให้ยกเข่าสูง ๆ ถ้าคุณอยากเผาผลาญพลังงานในขณะที่วิ่งให้มากขึ้นแล้วละก็ ให้ยกเข่าขึ้นสูง ๆ ด้วย เพราะจะช่วยทำให้ร่างกายได้ใช้พลังงานเพิ่มมากขึ้นจากเดิม ซึ่งเปรียบเสมือนการออกกำลังกายคาร์ดิโอ 2 อย่างในเวลาเดียวกัน แถมยังได้บริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องอย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย รับรองว่าไขมันจะหายไปได้อย่างรวดเร็ว หน้าท้องกระชับขึ้น
  3. วิ่งก่อนรับประทานอาหาร การออกกำลังกายให้เพื่อเผาผลาญไขมันอย่างเต็มประสิทธิภาพนั้น ให้ออกกำลังกายก่อนการรับประทานอาหาร เพราะร่างกายสามารถนำไขมันสะสม มาเผาผลาญเป็นพลังงานได้อย่างเต็มที่ ทำให้เราสามารถเผาผลาญไขมันในร่างกายได้มากกว่าการวิ่งหลังรับประทานอาหารเสร็จแล้ว แถมยังพบว่าการวิ่งก่อนการรับประทานอาหารนั้น จะช่วยลดปริมาณไขมันในเส้นเลือดได้อีกด้วย ซึ่งถ้าหากอยากได้ผลดีแบบจัดเต็มแล้วละก็ แนะนำให้ตื่นมาวิ่งก่อนรับประทานอาหารมื้อเช้า
  4. หยุดพักบ้าง ถึงแม้ว่าการวิ่งอย่างต่อเนื่อง จะช่วยทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันได้อย่างดี แต่จากการศึกษาในประเทศญี่ปุ่นพบว่า การแบ่งระยะการวิ่งออกเป็น 2 ช่วง จะทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงาน ได้มากกว่าคนที่วิ่งต่อเนื่องแบบไม่หยุดพัก ซึ่งการวิ่งโดยสูตรนี้ ให้แบ่งระยะในการวิ่งให้เท่า ๆ กัน เช่น ถ้าคุณวิ่ง 60 นาที ให้วิ่งไปก่อน 30 นาที พัก 20 นาที แล้ววิ่งอีก 30 นาที ซึ่งการวิ่งด้วยวิธีนี้ จะช่วยจัดการไขมันส่วนเกินในร่างกายให้หายไป ได้อย่างรวดเร็ว

การวิ่งนั้น จัดว่าเป็นการออกกำลังกายที่ดี มีประสิทธิภาพในการขจัดไขมันในร่างกายได้อย่างรวดเร็ว แถมยังสะดวก ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใด ๆ ซึ่งหากคุณกำลังอยากกระชับสัดส่วน หรือขจัดไขมันส่วนเกินอยู่แล้วละก็ ลองนำเทคนิคการวิ่งเหล่านี้ไปใช้ดู จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขจัดไขมัน ทำให้น้ำหนักลดง่ายขึ้น