ไขมันส่วนเกินในร่างกายนั้น เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้รูปร่างของเราไม่กระชับ แถมที่สำคัญยังทำให้เราขาดความมั่นใจในการใส่ชุดสวยอีกด้วย ซึ่งหนึ่งในไขมันที่ทุกคนต่างกังวลใจก็คือไขมันรอบพุง ซึ่งหากคุณมีไขมันสะสมอยู่ในร่างกายมากเกินไป ก็จะทำให้พุงของคุณดูใหญ่และยื่นออกมา ซึ่งทำให้ขาดความมั่นใจไปตาม ๆ กัน วันนี้เรามีวิธีการทานอาหาร เพื่อช่วยขจัดไขมันรอบพุง ให้หน้าท้องแบนราบ ลองมาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

  1. ถั่วทุกชนิด เราคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า ถั่วและธัญพืชต่าง ๆ นั้น ล้วนส่งผลดีต่อการทำงานของร่างกายและอวัยวะต่าง ๆ ซึ่งการรับประทานถั่วนั้นจะช่วยบำรุงหัวใจ แถมยังช่วยลดไขมันในช่องท้องได้เป็นอย่างดี เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าถั่วนั้นถือว่าเป็นโปรตีนที่ดีต่อร่างกาย ทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น ถ้าหากคุณอยากขจัดไขมันส่วนเกินบริเวณพุงให้มากขึ้นแล้วละก็ ให้ออกกำลังกายร่วมด้วย จะช่วยทำให้พุงของคุณลดลงได้อย่างรวดเร็ว
  2. อะโวคาโด น้ำมันที่สกัดออกมาจากผลอโวคาโดนั้น จัดว่าเป็นไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียว สูงมากถึงร้อยละ 70 แถมยังมีงานวิจัยอีกเป็นจำนวนมาก ที่กล่าวว่าการรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียวเป็นประจำ จะช่วยลดน้ำหนัก แถมยังช่องขจัดไขมันในช่องท้องได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของอินซูลิน ในการลำเลียงน้ำตาลเข้าสู่เซลล์ได้ ซึ่งจากการทดลองกับอาสาสมัคร โดยการให้กินอะโวคาโด 1 ผลเป็นประจำทุกวัน พบว่ากลุ่มอาสาสมัครสามารถลดไขมันเลว (LDL) ในเลือดได้มากถึง 5 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตรเลยทีเดียว
  3. นมไขมันต่ำ การดื่มนมอย่างเป็นประจำ จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ดี แถมนมยังมีโปรตีนและแคลเซียมอยู่สูง ที่จะช่วยเสริมสร้างกระดูก และลดพุงในเวลาเดียวกัน ซึ่งจากการวิจัยได้พบว่า คนที่ได้รับพลังงานจากโปรตีนราว 30% หรือ 6 – 7 หน่วยบริโภคต่อวัน จะสามารถเปลี่ยนไขมันให้กลายเป็นกล้ามเนื้อได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เพราะในนมนั้นมีกรดอะมิโนลิวซิน ที่จะทำหน้าที่ในการดึงไขมันที่อยู่ลึกลงไปในชั้นเซลล์ของร่างกายออกมาเผาผลาญ จึงส่งผลให้ไขมันบริเวณหน้าท้อง ถูกขจัดออกไปได้มากขึ้น จึงทำให้ไขมันในช่องท้องลดลง แถมกรดอมิโนตัวนี้ ยังช่วยกระตุ้นการหลั่งของโกรทฮอร์โมนอีกด้วย

การดูแลรูปร่างให้มีสัดส่วนสวยงามนั้น นอกจากการออกกำลังกายแล้ว การเลือกรับประทานอาหารที่มีพลังงานต่ำ และทานในปริมาณที่พอดี ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยขจัดไขมันส่วนเกินออกไปจากร่างกายได้ สำหรับคนที่มีพุงป่อง ลองหาอาหารเหล่านี้มารับประทาน ก็จะช่วยทำให้หน้าท้องแบนราบได้เร็วขึ้น